Lễ khởi động khóa đào tạo trực tuyến về các công nghệ LED tiên tiến và ứng dụng trong chiếu sáng

Ngày 21/6, tại thành phố Hồ ChíMinh, Ban Quản lý Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng  chung ở Việt Nam”, viết tắt là “Dự án Chiếu  sáng LED”, Trung tâm Phát triển công nghệ cao phối hợp với Trường Đại học Bách  khoa thành phố Hồ Chí Minh tổ chức  lễ  khởi  động khóa đào tạo trực tuyến về các  công nghệ LED tiên tiến và ứng dụng trong chiếu sáng nhằm phát triển tập trungcho sinh viên tốt nghiệp, học viên sau đại học, kỹ sư/nhân viên làm việc tronglĩnh vực chiếu sáng.

Toàn cảnh lễ khởi động khóa đào tạo trực tuyến

Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn VănThao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án;  GS.TS. Phan Hồng Khôi – Cố vấn kỹ thuật của Dự án và các thành viên của Ban Quản  lý Dự án chiếu sáng LED; PGS.TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng trường Đại học  Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh; cùng các giảng viên và học viên trường Đại học  Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các đại biểu, các học viên đến  từ các công ty sản xuất, kinh doanh, khai thác, vận hành các thiết bị chiếu  sáng và các sinh viên đang học năm cuối của các trường đại học có nguyện vọng  đăng ký tham gia khóa đào tạo đầu tiên này.   

 

 TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự ánPGS. TS. Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ 


Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát  triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án cho biết trong ba năm 2017, 2018 và  2019, Ban Quản lý Dự án  Chiếu sáng LED đã tổ chức 5 khóa đào tạotập  trung về công nghệ chiếu sáng sử dụng các nguồn LED cho khoảng 60 học viên  mỗi khóa trong toàn quốc. Qua khảo sát, đánh giá kết quả 5 khóa đào tạo, Ban Quản  lý Dự án đã nhận được nhiều đánh giá tốt về công tác tổ chức cũng như hiệu quả của  các khóa đào tạo, đồng thời cũng nhận thấy hạn chế của việc đào tạo tập trung,không thể đáp ứng được nhu cầu đào tạo về số lượng (từ các cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tới các cán bộ sản  xuất, triển khai, phân phối…) cũng như cập nhật các kiến thức mới về công nghệ chiếu sáng LED, một lĩnh vực công nghệ  đang thay đổi hàng ngày ở trên thế giới và ở nước ta. Để khắc phục hạn chế này, hình thức đào tạo trực tuyến  là rất thích hợp, giúp phổ biến kiến thức về công nghệ chiếu sáng LED cập nhật  hơn đến nhiều đối tượng học viên hơn, phương thức giảng dạy tiên tiến hơn và thời  gian học tập cũng thuận lợi hơn cho các học viên, đặc biệt là cán bộ các công  ty có giờ làm việc thay đổi, hoặc với các bạn sinh viên có quan tâm đến lĩnh vực  này.

PGS. TS. Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng phụ  trách công tác đào tạo của trường trong bài phát biểu của mình nêu rõ, Trường Đại  học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng được phối hợp với Trung tâm  Phát triển Công nghệ cao -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan  được chính phủ giao chủ trì thực hiện Dự án, xây dựng chương trình và tổ chức  thực hiện các khóa đào tạo trực tuyến về các công nghệ LED tiên tiến và ứng  dụng  trong chiếu sáng. Ông cho biết, được sự hỗ trợ của Ban Quản lý Dự án “Phát triển  và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam”, trường đã giao cho  khoa Điện & Điện tử phối hợp với khoa Công nghệ Thông tin thực hiện nhiệm  vụ  này; và chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Phan Quốc Dũng, phó chủ nhiệm khoa Điện & Điện tử đã hoàn thành một  khối  lượng  công việc  rất  lớn  bao  gồm: xây  dựng  chương trình  khóa đào tạọ, phân công  các giảng viên chuẩn bị các bài giảng, chuẩn bị cơ sở vật chất và kỹ thuật  (quay video clip các bài giảng, xây dựng giao diện tương tác giữa giảng viên và  học viên, xây  dựng  phương  thức, thang  điểm  đánh  giá, kiểm tra kết quả học tập, cài đặt vào trang web của trường,v.v…).  Ông cũng cho biết thêm, với sự cộngtác của các cơ sở chuyên đạo tạo trực tuyến có nhiều kinh nghiệm ở một số nước thuộc  EU, trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng cấp hệ thống đào tạotrực tuyến của trường tốt hơn nữa, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các học  viên  tham  gia học trực tuyến. 

       Khóa đào tạo trực tuyến này là khóa đào tạo mở  đầu cho hàng loạt các khóa đào tạo  trực tuyến tiếp theo về công nghệ chiếu sáng  LED do Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức.

Dựa trên cơ sở kinh nghiệm đào tạo của Trường Đại học Bách khoa thành phố  Hồ Chí Minh cùng với sự hợp tác chặt chẽ cùng các công ty chiếu sáng trong nước  và quốc tế có mặt tại Việt Nam, kinh nghiệmchuyên  môn sâu sắc của các giảng viên và với sự tham gia tích cực và chủ động từ  phía các học viên, khóa đào tạo trực tuyến lần này sẽ mang lại nhiều thuận lợicho các học viên trong quá trình công tác, lao động sản xuất sau này.

Tin bài: Thu Huyền

 

 

Các bài viết khác cùng danh mục
Hội nghị Khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2019 “Chiếu sáng kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức” Hội nghị Khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2019 “Chiếu sáng kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức”
Đây là những vấn đề thời sự có ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở, kỹ thuật, kinh tế - xã hội của một quốc gia và các hoạt động, nghiên cứu, sản xuất kinh doanh của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong ngành chiếu sáng và liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam.