Hội nghị Khoa học chiếu sáng toàn quốc năm 2019 “Chiếu sáng kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức”

Ngày18/5/2019, tại Bảo tàng Hà Nội – Nam Từ Liêm, Hà Nội, Hội Chiếu sáng Việt Namphối hợp với Dự án LED tổ chức Hội thảo khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2019 vớichủ đề “Chiếu sáng Việt Nam trong thời kỳ kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức”.

Đâylà những vấn đề thời sự có ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng, phát triển hạtầng cơ sở, kỹ thuật, kinh tế - xã hội của một quốc gia và các hoạt động,nghiên cứu, sản xuất kinh doanh của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong ngànhchiếu sáng và liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam.

Thamdự Hội thảo có TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển côngnghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED; bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầngkỹ thuật, Bộ xây dựng; Toàn thể hội viên Hội Chiếu sáng Việt Nam; đại diện cáccơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, cácnhà  khoa học đầu ngành về lĩnh vực chiếusáng trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vựcchiếu sáng trong nước và nước ngoài…


Toàn cảnh hội thảo

Hộithảo đã đón nhận 27 bài tham luận đến từ các cơ quan quản lý nhà nước như BộCông Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ… cùng các chuyên gia đến từcác Trường đại học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho biết: Sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghệ 4.0 và những tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực, vấn đề đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số được nâng lên một tầm cao mới và là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp. Cuộc cách mạng 4.0 trong kỷ nguyên số hóa mở ra cho các doanh nghiệp chiếu sáng nhiều cơ hội và thách thức hơn. Tuy nhiên để kinh doanh thành công và bắt kịp nhip độ phát triển của thị trường thì các doanh nghiệp chiếu sáng phải có giải pháp vận dụng số hóa doanh nghiệp hiệu quả, chính xác nhằm tạo bước đệm phát triển mới trong kinh doanh.

Trêncơ sở phân tích tình hình phát triển và triển vọng của nền công nghiệp 4.0 vàcông nghệ LED ứng dụng trong chiếu sáng, GS.TS. Phan Hồng Khôi – Trung tâm Pháttriển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng chia sẻ đếncác đại biểu, doanh nghiệp về “Năm giai đoạn phát triển chiếu sáng thông minh”nhằm cung cấp thông tin cho các nhà nghiên cứu & phát triển, các nhà sản xuấtvà ứng dụng công nghệ chiếu sáng, các nhà hoạch định chính sách và cung cấp tàichính… nắm bắt được các bước phát triển của công nghệ chiếu sáng thông minh, nhằmđịnh ra chiến lược, kế hoạch phát triển hợp lý cho địa phương mình.

Trongkhi đó tại Hội thảo, ThS. Đặng Hải Dũng – Cục tiết kiệm Năng lượng – Bộ CôngThương đã chia sẻ, thông tin đến các đại biểu, doanh nghiệp về Dự thảo các quyđịnh có liên quan đến quy trình dán nhãn năng lượng cho các nguồn sáng LED phục vụ cho chiếu sáng thời kỳ kỷ nguyên số; và KS. Hoàng Quốc Việt – Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học công nghệ đã trình bày tham luận liên quan đến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm chiếu sáng LED phục vụ kỷnguyên số hóa tại Việt nam.

Hiện nay, trên thế giớinăng lượng sử dụng cho chiếu sáng chiếm hơn 20% tổng năng lượng điện tiêu thụhàng năm. Ở Việt Nam con số này là 25%. Mặc dù chiếu sáng đã trở thành một nhucầu lớn trong đời sống xã hội, nhất là tại những đô thị nhưng tình trạng bố tríhệ thống chiếu sáng cũng như sử dụng thiết bị chiếu sáng còn nhiều bất cập. Đặcbiệt trong bối cảnh khan hiếm nguồn năng lượng do khai thác quá mức thì vấn đềtiết kiệm điện trong lĩnh vực chiếu sáng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chính vì lẽ đó, Hội thảolần này còn thu hút rất nhiều tham luận liên quan đến các giải pháp chiếu sáng,các công nghệ nhằm giúp tiết kiệm năng lượng như: Hệ thống điều khiển tích hợpthiết bị chiếu sáng và điều hòa không khí của Công ty Koijumi – Nhật Bản; ILCShệ thống kiểm soát chiếu sáng thông minh thành phố OWLET IoT của Công ty Chiếusáng Điện Quang; Chiếu sáng thông minh của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước RạngĐông; Vận hành hệ thống chiếu sáng Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng đô thịthông minh của Công ty SAPULICO; Tầm nhìn chiếu sáng 2030 đến từ Hiệp hội sảnxuất thiết bị chiếu sáng và nguồn sáng Nhật Bản…


 
 

 

Theo nhận định của cácchuyên gia ngành chiếu sáng và các nhà sản xuất thì muốn tiết kiệm điện phảihuỷ toàn bộ bóng đèn sợi đốt huỳnh quang, compact, thay vào đó là đèn LED. Sửdụng đèn LED sẽ tiết kiệm cho quốc gia nhiều tỷ đồng và hạn chế ảnh hưởng môitrường. Hiện nay do giá thành đèn LED còn cao nhưng với tính năng vượt trội,đèn LED tiết kiệm tới 90% điện năng so với bóng đèn sợi đốt và 60% so với đènhuỳnh quang, compact. Ngoài ra, đèn LED có tuổi thọ gấp đến 10 lần so với bóngđèn truyền thống… nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức được vấn đề tiết kiệmđiện năng hoặc có tâm lý tiếc tiền, chưa mạnh dạn loại bỏ thay thế các loạibóng đèn sợi đốt, huỳnh quang, compact… bằng đèn LED bởi nếu người dân sử dụngloại đèn này thì khoản tiền tiết kiện điện sẽ đủ số tiền đầu tư sản phẩm mới.

Hội thảo là cơ hội để cácnhà quản lý, các nhà sản xuất, các nhà thiết kế, ứng dụng, các nhà khoa học vànhững người quan tâm đến lĩnh vực chiếu sáng gặp gỡ, trao đổi những ý tưởng,sản phẩm mới của mình, những bài học kinh nghiệm và đặc biệt là những đề xuấtvề cơ chế chính sách, những giải pháp ứng dụng công nghệ mới để tiếp tục pháttriển ngành chiếu sáng nước nhà trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế khắc nghiệt.

Tại hội thảo cũng tổ chứctriển lãm để các nhà sản xuất, cung cấp thiết bị chiếu sáng trưng bày, giớithiệu, quảng bá sản phẩm mới.


Tin bài: Thu Huyền

Các bài viết khác cùng danh mục