Đại hội Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhiệm kỳ 2020-2025

ĐẠI HỘI CHI BỘ TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO

NHIỆM KỲ 2020-2025

 

Giai đoạn 2015-2020, Trung tâm phát triển công nghệ cao có đội ngũ cơ hữu với trên 170 cán bộ, nhà khoa học, viên chức và người lao động trong đó có 26 đồng chí là Đảng viên thuộc Chi bộ Trung tâm Phát triển Công nghệ cao. Tính đến thời điểm Đại hội chi bộ (18/5/2020) có 23 đảng viên (03 đồng chí đảng viên đã nghỉ chế độ và chuyển công tác.). Chi bộ được phân thành 03 tổ Đảng để phù hợp với công tác chuyên môn và địa bàn làm việc.

Ngày 18/5/2020, Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Đại hội Chi bộ với phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển, quyết tâm xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

       Tới dự và chỉ đạo Đại hội có: GS.TS. Phan Ngọc Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; Đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Chánh văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

       Tham dự đại hội có đủ 23 đồng chí đảng viên thuộc Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao.

       Đồng chí Nguyễn Văn Thao - Bí thư Chi bộ đã trình bày báo cáo chính trị tổng kết nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao, trong đó đánh giá những kết quả thành tựu chính đã đạt được trong 5 năm qua; những tồn tại và hạn chế, bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể làm cơ sở cho việc định hướng hoạt động của Trung tâm trong nhiệm kỳ tới 2020 – 2025, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ và một số giải pháp chủ yếu nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

            Một số thành tích nổi bật của Chi bộ như sau:

1. Thành tích trong công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị:

            Chi bộ đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo toàn thể các cán bộ Đảng viên và quần chúng trong Trung tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, cụ thể:

            1.1. Về công tác nghiên cứu khoa học công nghệ và triển khai ứng dụng

Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã tổ chức nghiên cứu, ươm tạo và triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN các cấp theo các hướng khoa học công nghệ như:

- Hướng nghiên cứu phục vụ an ninh quốc phòng: Tập trung vào những vật liệu đặc biệt, có tính năng kỹ thuật cao, phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng, nhiều sản phẩm đã được đặt hàng, được nghiên cứu - thử nghiệm và chế tạo thành công. Nhiều sản phẩm không chỉ là lần đầu được nghiên cứu chế tạo thành công ở Việt Nam mà ngay cả là mới đối với các nước trong khu vực. Hướng này Trung tâm đã được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thay mặt Nhà nước trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

- Hướng tiết kiệm năng lượng: Nhiều đề tài, nhiệm vụ của hướng này được thực hiện thành công, đầu tiên phải kể tới dự án quốc tế: “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” do chương trình phát triển liên hợp quốc tại Việt Nam và Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ không hoàn lại. Dự án đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu đã đặt ra, được UNDP đánh giá là dự án xuất sắc nhất. Dự án đã như thổi một luồng gió vào công cuộc cách mạng chiếu sáng bằng LED ở nước ta và được phía quốc tế, doanh nghiệp và nhiều Bộ ngành, địa phương đánh giá rất cao, kết quả của dự án và các đề tài ứng dụng về LED có sức lan tỏa mạnh mẽ vào ứng dụng thực tế trong cả nông nghiệp, thương mại và quốc phòng.

- Hướng sinh học ứng dụng và công nghệ sau thu hoạch: Nhận biết đây là hướng có tiềm năng lớn (đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao), Trung tâm đã phối hợp tốt với các Viện và nhiều tổ chức khác, nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm nhiều loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc nhằm thay thế dần thuốc hóa học, góp phần thực hiện công cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp, hướng này phải kể tới các nhiệm vụ mà Trung tâm được giao thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 và nhiều chế phẩm đã được ứng dụng thử nghiệm thành công  trên các cây chè, cà phê, hồ tiêu, vải thiều , phát huy kết quả đạt được từ chương trình Tây Nguyên 3, các nhà khoa học - công nghệ của Trung tâm đã hỗ trợ cho Viện Khoa học quốc gia Lào trong việc đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng thực tế về công nghệ sinh học.

- Hướng cơ điện tử - Tự động hóa: Hướng này xuất phát từ nhiệm vụ của Xưởng Cơ khí – Điện tử, nhiệm vụ của Xưởng là tập trung chính vào hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và thử nghiệm, hoàn thiện công nghệ của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Những năm qua, nhiều mô hình kỹ thuật và thử nghiệm của nhiều nhà khoa học thuộc các Viện nghiên cứu đã được hoàn thiện và thực hiện thành công tại đây. Cũng từ đây, các nhà công nghệ đã nghiên cứu chế tạo thành công: “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản trong đánh bắt xa bờ” do Chủ tịch Viện đặt hàng, được đánh giá là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của năm 2019; đã nghiên cứu, chế tạo và triển khai hệ thống giám sát định vị tàu cá đánh bắt xa bờ, đây là một nhiệm vụ rất quan trọng đóng góp vào sự sống còn của nghề cá đánh bắt xa bờ ở Việt Nam.

            1.2. Về công tác quản lý và phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển khoa học công nghệ:

Chi bộ Trung tâm đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý ở các khu Công nghệ thuộc Viện Hàn Lâm giao, đảm bảo tốt về công tác Môi Trường, an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ. Tạo nên môi trường làm việc tốt hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, triển khai, sản xuất thử nghiệm của các đơn vị thuộc Viện Hàn Lâm làm việc tại các Khu đó là:

- Khu Nghiên cứu và Sản xuất thử nghiệm công nghệ Nghĩa Đô

- Khu Nghiên cứu và triển khai Công nghệ Cổ Nhuế

- Khu Ươm Tạo công nghệ

- Khu Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tây Nguyên

- Trung tâm phát triển Công nghệ Tây Bắc

2. Thành tích trong công tác xây dựng chi bộ và thi đua khen thưởng:

- Trong nhiệm kì 2015-2020, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được Chi bộ đặt lên hàng đầu và lãnh đạo cấp ủy luôn chỉ đạo, quán triệt việc triển khai và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Nghị quyết của Đảng ủy Viện Hàn lâm tới toàn thể Đảng viên. Qua các đợt sinh hoạt chính trị, học tập, nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Đảng úy Khối các cơ quan Trung ương, đặc biệt là qua việc học tập, sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Công tác phát triển đảng được Chi bộ đặc biệt chú trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay chi bộ đã cử 10 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng và đã kết nạp 07 quần chúng ưu tú vào Đảng.

- Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhiều năm liền được công nhận là Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Chi bộ được Đảng ủy khối cơ quan Trung ương tăng bằng khen “có thành tích suất sắc trong học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”. Năm 2019 Trung tâm Phát triển Công nghệ cao được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ xét, đề nghị tặng Huy hiệu đảng cho 01 Đ/c.

Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao quyết tâm, đoàn kết phát huy những điểm mạnh đã đạt đươc và khắc phục những tồn tại làm nền tảng cơ sở để lãnh đạo đưa Trung tâm Phát triển công nghệ cao ngày càng phát triển vững mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới

Cấp ủy nhiệm kỳ mới khẩn trương tiếp thu và cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết của Đại hội chi bộ, bám sát chương trình, kế hoạch của Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để tổ chức thực hiện trong chi bộ; trước mắt, chi bộ cần tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tích cực thực hiện tốt, có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng thực hiện các quy định của Trung ương về tiêu chuẩn đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt việc đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng thời thực hiện tốt công tác tham mưu theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Đại hội mong muốn và tin tưởng ở mỗi thành viên trong cấp ủy mới và tập thể cấp ủy khóa III hãy đoàn kết, trách nhiệm, ra sức rèn luyện về mọi mặt đề góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội chi bộ đã đề ra.

 Ý kiến phát biểu tại Đại hội:

Đồng chí Phan Ngọc Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã biểu dương, ghi nhận những kết quả chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, phấn đấu của Chi bộ Trung tâm Phát triển Công nghệ cao trong nhiệm kỳ tới; những ý kiến chỉ đạo của đồng chí là căn cứ để chi bộ xác định, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới phương thức lãnh đạo để xây dựng chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã bầu cấp ủy nhiệm kỳ mới gồm 03 đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực thực tiễn, thể hiện tính liên tục, kế thừa và đổi mới. Đồng chí Nguyễn Văn Thao (Tổng Giám đốc Trung tâm) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ; đồng chí Phạm Duy Súy (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm) được bầu làm Phó bí thư Chi bộ. Đồng chí Vũ Thị Thúy Trinh được bầu làm chi ủy viên. Đại hội cũng tiến hành bầu đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Viện Hàn lâm KHCNVN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 03 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Đại hội Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã thành công tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết và lạc quan, toàn thể đảng viên nhất trí và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội. 

 

Một số hình ảnh của Đại hội Chi bộ Trung tâm Phát triển công nghệ cao ngày 18/05/2020

 


 

 

Các bài viết khác cùng danh mục