Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung theo phương pháp đùn ép

 

uy trình sản xuất: Công nghệ sản xuất gạch không nung giống như quy trình sản xuất gạch tuynel truyền thống nhưng không qua công đoạn nung: Nguyên liệu --> phối trộn phụ gia --> tạo hình bằng máy đùn ép --> lưu hóa --> phơi --> sản phẩm. Công nghệ sử dụng nguồn nguyên liệu là đất sét tạp, đất đồi kết hợp với phụ gia hoạt tính, sau đó tạo hình bằng phương pháp đùn ép dẻo kết hợp với hút chân không. Sản phẩm hóa cứng nhanh ở nhiệt độ thường.

Sơ đồ quy trình sản xuất gạch xây theo phương pháp đùn ép

Sản phẩm: Gạch bê tông polymer khoáng vô cơ có hình dáng và kích thước cơ bản giống như gạch nung tuynel truyền thống (gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ, gạch đặc). Màu sắc sản phẩm tùy thuộc vào màu nguyên liệu sử dụng. Chất lượng gạch không nung tương đương với các sản phẩm cùng loại sản xuất theo phương pháp truyền thống, phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1450: 2009.

Sản phẩm gạch không nung của Viện Địa lý tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng được nhu cầu đổi mới công nghệ, với mục tiêu hạ giá thành sản xuất, mở rộng và tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, công nghệ đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu nguồn vật liệu xây dựng hiện nay ở các địa phương và giải quyết được một nguồn lớn chất thải rắn, tham gia xử lý và bảo vệ môi trường.

Thiết bị và sản phẩm gạch không nung. Công suất máy 50 ngàn viên một ngày

Ngoài ra, một đặc điểm ưu việt của quy trình sản xuất này là thiết bị hoàn toàn dựa trên dây chuyền sản xuất gạch nung tuynel truyền thống. Việc chuyển đổi công nghệ đối với những doanh nghiệp đang sản xuất gạch nung, không tốn chi phí đầu tư thiết bị ban đầu. Trong trường hợp đầu tư từ đầu, sẽ có những dây chuyền sản xuất trong nước, đáp ứng công suất từ nhỏ đến lớn, tùy theo khả năng đầu tư.

Sử dụng vật liệu xây dựng không nung là một xu hướng tất yếu của xã hội khi chúng ta đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường và việc cạn kiệt nguồn năng lượng. Công nghệ sản xuất gạch xây không nung từ đất sét tạp theo phương pháp đùn ép là một công nghệ vật liệu mới, thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn tin: Viện Hàn lâm KHCNVN