Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Bị biến đổi gene, muỗi không còn đốt người

Hai loài muỗi Anopheles gambiae Aedes aegypti không còn thích mùi cơ thể người một cách đặc biệt sau khi các nhà khoa học gây đột biến gene của chúng. Ảnh: Livescience.

Muỗi tìm kiếm mục tiêu của chúng nhờ mùi cơ thể, thân nhiệt và khí carbon dioxide (CO2) mà động vật thở ra. Hai loài muỗi Anopheles gambiae Aedes aegypti rất thích mùi cơ thể người. Bằng cách hút máu người, chúng truyền nhiều bệnh đáng sợ như sốt rét và sốt xuất huyết.

Leslie Vosshall, một nhà di truyền thần kinh của Đại học The Rockefeller tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp nảy ra ý tưởng ngăn chặn muỗi đốt người bằng kỹ thuật di truyền. Họ gây đột biến một gene mang tên "Orco" của hai loài muỗi Anopheles gambiae Aedes aegypti để chúng mất khứu giác.

Thử nghiệm cho thấy những con muỗi đột biến gene không thể phát hiện người bằng mùi cơ thể và thân nhiệt. Chúng chỉ có thể phát hiện mục tiêu nhờ khí CO2. Ngay cả khi đó, chúng cũng không còn thích mùi người hơn so với mùi của những loài động vật khác, Livescience đưa tin.

"Bằng cách gây đột biến một gene duy nhất, chúng tôi có thể khiến muỗi cảm thấy bối rối trong quá trình tìm kiếm người", Vosshall tuyên bố.

Trong những nghiên cứu tiếp theo, các chuyên gia sẽ tìm hiểu cơ chế tác động của gene "Orco" đối với các thụ thể mùi mà muỗi sử dụng để phát hiện mùi cơ thể người.

Tạp chí Nature đã công bố phát hiện của Vosshall và các đồng nghiệp.

Minh Long

Các bài viết khác cùng danh mục
Lần đầu tiên nhân bản phôi người Lần đầu tiên nhân bản phôi người
Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã sử dụng kỹ thuật nhân bản để tạo ra những phôi thai người, một thành tựu vô cùng quan trọng đối với y học.
Nga chế tạo robot chống khủng bố Nga chế tạo robot chống khủng bố
Các chuyên gia Nga đang chế tạo những robot đặc biệt để giảm thiểu nguy cơ thương vong trong các hoạt động trấn áp khủng bố.
Cà chua tím ra đời Cà chua tím ra đời
Nhờ kỹ thuật biến đổi gene, các nhà khoa học đã tạo ra cà chua màu tím, loại quả ngon hơn cà chua thường và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người.
Triển lãm khoa học tương tác với người xem Triển lãm khoa học tương tác với người xem
Tại triển lãm "Bayer: Khoa học vì cuộc sống tốt đẹp hơn" tổ chức vào ngày 11-13/11 tại TP HCM, người xem được chạm vào và tương tác với hiện vật trưng bày.