Khóa đào tạo về “Thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý hệ thống chiếu sáng LED” tại thành phố Hồ Chí Minh

Đến dự khai mạc khóa đào tạo:

* Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có:

- Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chánh Văn phòng đại diện đại diện Viện Hàn Lâm KH&CV  Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh;

* Về phía Trung tâm Phát triển công nghệ cao(PTCNC), Ban Quản lý dự án:

- TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm, Giám đốc Dự án;

- GS.TS. Phan Hồng Khôi – Cố vấn Kỹ thuật Dự án;

- TS. Nguyễn Kiên Cường – Quản đốc Dự án;

* Về phía Văn phòng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc(UNDP) tại Việt Nam

- Bà Vũ Thị Thu Hằng, cán bộ Chương trình của Bộ phận Phát triển Bền vững

- ông My Ton – Chuyên gia quốc tế;

Toàn cảnh khóa đào tạo

Tham gia khai mạc khóa đào tạo có PGS. TS. Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng VN; ông Đặng Hải Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương các giảng viên và 73 học viên là cán bộ kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiên cứu tư vấn, thiết kế, chế tạo và ứng dụng các loại đèn chiếu sáng LED (trong nhà và ngoài trời) của các công ty, đơn vị thiết kế, lắp đặt, vận hành và quản lý các hệ thống chiếu sáng, trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, các nhà sản xuất đèn LED và  các trường đại học, viện nghiên cứu thuộc khu vực phía Nam từ tp. Đà Nẵng trở vào.

Description: E:\Dự án LED\Hình ảnh\Khoa dao tao LED tai tp HCM 7-9.11\khoa dao tao LED 6.jpg

TS. Nguyễn Văn Thao - Tổng Giám đốc Trung tâm, Giám đốc Dự án phát biểu tại khóa đào tạo

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho biết Dự án là một hoạt động trong các Dự án do UNDP tài trợ, các chương trình đào tạo về chuẩn bị và thực hiện kế hoạch giảm nhẹ ảnh hưởng tác động của biến đổi khí hậu từ các ngành công nghiệp VN. Những hoạt động cơ sở này sẽ được bổ sung và quy mô sẽ được mở rộng thông qua sự trợ giúp của GEF cho các chuyên gia nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ chiếu sáng LED ở các công ty tham gia nhằm:

-         Tăng cường năng lực để các công ty có khả năng thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý các hệ thống chiếu sáng dựa vào công nghệ LED cho mục đích chiếu sáng chung. Những chương trình tập huấn này sẽ có sự tham gia của các kỹ sư chiếu sáng, kỹ sư môi trường, các chuyên gia về biến đổi khí hậu, chuyên gia điện, nhà thầu và nhà cung ứng, để xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo phù hợp với các hoạt động sản xuất đèn LED.

-         Tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa các công ty và các trung tâm nghiên cứu & phát triển về các sản phẩm chiếu sáng LED nhằm bảo đảm rằng các kinh nghiệm trong nghiên cứu & phát triển được phổ biến đến tận cơ sở sản xuất và được nghiên cứu kỹ càng để phục vụ việc thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý hệ thống chiếu sáng LED được thuận lợi và hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Thao cũng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước cùng Ban Quản lý Dự án “Phát triển và Thúc đẩy Công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” đã xây dựng một chương trình đào tạo về THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH, BẢO DƯỠNG VÀ QUẢN LÝ HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG LED  trong chiếu sáng chung.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ tổ chức khóa đào tại tp. Hồ Chí Minh từ ngày 07 đến 09/11/2018) cho khoảng trên 50 cán bộ kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiên cứu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và quản lý các hệ thống chiếu sáng LED trong cả nước.

Nội dung của chương trình đào tạo được tập trung theo ba nhóm (mô đun) sau:

1.Mô đun 1: Các khái niệm cơ bản về nguồn sáng LED dùng trong chiếu sáng chung;
2.Mô đun 2: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED;
3.Mô  đun 3: Vận hành, bảo dưỡng và quản lý các hệ thống chiếu sáng LED.

Tại khóa học lần này, các học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung trên qua 8 bài giảng với 10 chuyên đề do các giảng viên, là các chuyên gia trong nước và quốc tế đã có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thực tiễn hiện đã và đang làm việc nhiều năm tại các công ty sản xuất các sản phẩm chiếu sáng LED, các công ty lắp đặt, vận hành và bảo quản các hệ thống chiếu sáng LED lớn nhất ở Việt Nam và Hoa Kỳ, Trường Đại học, Viện nghiên cứu  truyền đạt, cụ thể:

- Bài giảng 1: Những khái niệm cơ bản về điôt phát quang (LED) và đèn LED thông qua hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Các khái niệm cơ bản về điôt phát sáng LED; Chuyên đề 2: LED và bộ đèn LED cho chiếu sáng chung (LED và bộ đèn – Luminaires);

- Bài giảng 2: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED ngoài trời, phân thành hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng Led ngoài trời. Chuyên đề 2: Hướng dẫn thực hành sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để thiết kế các công trình chiếu sáng ngoài trời.

- Bìa giảng 3: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED trong nhà, gồm hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED trong nhà; Chuyên đề 2: Hướng dẫn thực hành sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để thiết kế các công trình chiếu sáng trong nhà.

- Bài giảng 4: Quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng đèn Led gồm Chuyên đề 1: Quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng đèn LED; Chuyên đề 2: Công tác quản lý chiếu sáng công cộng hiện có bằng công nghệ LED; Hướng dẫn sử dụng phần mềm trong công tác quản lý các hệ thống chiếu sáng.

- Bài giảng 5: Chiếu sáng LED thông minh và bảo vệ xung điện cho các hệ thống chiếu sáng LED nói chung và chiếu sáng LED thông minh nói riêng, cũng gồm hai chuyên đề. Chuyên đề 1: Chiếu sáng LED thông minh; Chuyên đề 2: bảo vệ xung điện cho các hệ thống chiếu sáng LED nói chung và chiếu sáng Led nói riêng.

- Bài giảng 6: Hướng dẫn kiểm tra về an toàn lao động trong lắp đặt, sửa chữa và thay thế hệ thống chiếu sáng LED (trong nhà và ngoài trời) bao gồm các nội dung về điều kiện lao động; các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động, sản xuất; Công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các hoạt động lien quan đến lắp đặt, sửa chữa và thay thế hệ thống chiếu sagns LED; Bài tập hưỡng dẫn lập kế hoạch an toàn và các hoạt động giám sát kiểm tra an toàn lao động trong lắp đặt, sửa chữa và thay thế chiếu sáng LED,…

- Bài giảng 7: Đo đạc và kiểm tra đèn LED;

- Bài giảng 8: Các ví dụ điển hình về chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED, giới thiệu kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án thí điểm chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED ở các nước phát triển và đang phát triển.

Khóa đào tạo còn là một cơ hội rất tốt tăng cường giao lưu, hợp tác, góp phần lan tỏa sử dụng rộng rãi các sản phẩm chiếu sáng LED một cách hiệu quả và đúng đắn./.

 

Tin bài: Thu Huyền

Ảnh: Ban QLDA

Các bài viết khác cùng danh mục