17/01/2019 09:56
Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Phát triển công nghệ cao và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

            Ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển công nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập(15/1/2009 – 15/1/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

            Tham dự lễ kỷ niệm có GS.VS. Châu Văn Minh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS. TS.Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS. TS.Nguyễn Quang Liêm – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm; Đồng chí Nguyễn Văn Lạng – Nguyên  thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyên trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao láng Hòa Lạc; Đồng chí Trịnh Thanh Giảng – Phó Ban quản lý Khu công nghệ cao láng Hòa Lạc; Đồng chí Lê Quang Thành – Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên; Thiếu tướng,TS. Đào Xuân Nghiệp – Cục trưởng Cục Quản lý công nghệ - Bộ Quốc Phòng; Thiếu tướng, TS. Lê Quốc Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử - Bộ Công an; PGS. TS.Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng; cùng các đồng chí nguyên là Phó Chủ tịch, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN và các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; Các đồng chí lãnh đạo, đại diện các đơn vị, Vụ, Viện, Sở, Trường thuộc các Bộ, Ngành, Tỉnh, Thành và các doanh nghiệp, các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Trung tâm Phát triển công nghệ cao.

Ban Lãnh đạo Trung tâm Phát triển công nghệ cao nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ

            Một trong những nhiệm vụ chính của Trung tâm Phát triển công nghệ cao là hiện thực hóa ý tưởng từ nghiên cứu thành sản phẩm hàng hóa. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã xác định các định hướng chiến lược cần tập trung, phù hợp với điều kiện thực có của mình, thế mạnh của Viện Hàn lâm cũng như nhu cầu của thị trường khoa học công nghệ mà cụ thể là tập trung vào 4 hướng chính: Nghiên cứu chế tạo các loại vật liệu đặc biệt; Phát triển Công nghệ sinh học ứng dụng kết hợp công nghệ chế biến sau thu hoạch tập trung cho nông nghiệp công nghệ cao; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường; Công nghệ Cơ điện tử và tự động hóa.

            Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ cho ngành khoa học nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam. Cụ thể, trong hướng nghiên cứu chế tạo các loại vật liệu đặc biệt, Trung tâm đã tập trung vào những vật liệu có tính năng kỹ thuật cao, phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng; rồi từ đó, nhiều sản phẩm đã được đặt hàng, được nghiên cứu - thử nghiệm và chế tạo thành công. Nhiều sản phẩm không chỉ là lần đầu được nghiên cứu chế tạo thành công ở Việt Nam mà ngay cả là mới đối với các nước trong khu vực.

            Đối với hướng Công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, nhiều đề tài, nhiệm vụ được thực hiện thành công như nhiệm vụ quốc gia: “Phát triển và thúc đẩy công nghệ Led cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ và các nhiệm vụ về Led thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 đã như thổi một luồng gió vào công cuộc cách mạng chiếu sáng bằng Led ở nước ta và được phía quốc tế, doanh nghiệp và nhiều Bộ ngành, địa phương đánh giá cao, kết quả của các dự án và đề tài có sức lan tỏa mạnh mẽ vào ứng dụng thực tế trong nông nghiệp, thương mại và quốc phòng.

            Hướng phát triển Công nghệ sinh học ứng dụng kết hợp công nghệ chế biến sau thu hoạch tập trung cho nông nghiệp công nghệ cao cũng mang lại nhiều kết quả nổi bật. Trung tâm đã phối hợp với  nhiều tổ chức khoa học công nghệ trong và ngoài Viện Hàn lâm, nghiên cứu chế tạo nhiều loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc nhằm thay thế dần thuốc hóa học, góp phần thực hiện công cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp. Hướng này phải kể tới các nhiệm vụ mà Trung tâm Phát triển công nghệ cao được giao thuộc Chương trình Tây Nguyên 3, nhiều chế phẩm đã được ứng dụng trên các cây chè, cà phê, hồ tiêu không chỉ ở Tây Nguyên mà còn ở vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc bộ. Thời gian tới, hướng này được tập  trung ứng dụng triển khai tại Khu nông nghiệp công nghệ cao - Viện Hàn lâm KHCNVN tại Tây Nguyên.

            Hướng công nghệ Cơ điện tử và tự động hóa cũng đạt được thành tựu lớn, nổi bật trong năm 2018, Trung tâm đã nghiên cứu chế tạo thành công “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”, được đánh giá là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của năm 2018. Cũng bắt đầu từ năm 2018, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã và đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) để triển khai hệ thống giám sát định vị tàu cá, trong chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và VNPT; phối hợp với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang triển khai nghiên cứu chế tạo hệ thống điều khiển từ xa cho chiếu sáng LED thông minh; phối hợp với Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Học viện Khoa học công nghệ và các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để triển khai mô hình: Nghiên cứu - đào tạo và khởi nghiệp.

            Với những thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước và công nghiệp an ninh quốc phòng, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, tập thể CBCNV cùng các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen.

Chụp ảnh lưu niệm


Tin bài: Thu Huyền
Các bài viết khác cùng danh mục
Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) làm việc với Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST) Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) làm việc với Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST)
Sáng ngày 21/3/2019, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã có buổi làm việc với Ngài Kazuki Okimura, Cựu Chủ tịch Cơ quan phát triển KH&CN Nhật Bản (JST) và đoàn công tác trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.