27/11/2018 14:33
Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”

Description: C:\Users\Huyen\Desktop\le cong bo sp khcn may da tuyet\ảnh bai viet\NVT phat bieu.jpg

TS.NguyễnVăn Thao - Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN  phát biểu tại lễ công bố sản phẩm KHCN

Phátbiểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao cho biết: Nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới phục vụ ngành nông nghiệp nói chung và  thủy sản nói riêng đã và đang được các nhà khoa học của Viện Hàn lâm đặc biệt quan tâm, một trong số đó có đề tài “Nghiên cứu, chế tạo máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”.Kết quả và sản phẩm của đề tài đã được Hội đồng khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Viện Hàn lâm đánh giá xuất sắc và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong ngành nông nghiệp thuộc lĩnh vực thủy sản. Với những kết quả đạt được đây sẽ là một sản phẩm giúp nâng cao chất lượng kinh tế, bảo quản nguồn thủy sản trên tàu cá góp phần vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Description: C:\Users\Huyen\Desktop\le cong bo sp khcn may da tuyet\ảnh bai viet\IMG_3380.jpg

ThS. Lê Văn Luân bên chiếc máy sản xuất đá tuyết từ nước biển

Báocáo quá trình nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm máy làm đá tuyết từ nước biển, ThS. Lê Văn Luân, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Từ trước đến nay, ngư dân nước ta thường sử dụng đá xay nước ngọt trong mỗi chuyến đi, điều này đòi hỏi phải sử dụng lượng đá lớn và làm ảnh hưởng đến chi phí xăng dầu. Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển nhằm tiết kiệm chi phí trực tiếp, baogồm tiết kiệm chi phí do hao hụt đá, tiết kiệm chi phí vận chuyển đá từđất liền trên suốt chuyến đi và hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng hải sản được bảo quản.

Máy sản xuất đá tuyết được lắp đặt có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản. Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% đến 95% hoặc theo nhiệt độ xác định. Đặc biệt, máy còn hiển thị, thông báo thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển, giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng. Những máy không có màn hình hiển thị thông tin thì người sử dụng hoàn toàn có thể dùng điện thoại thông minh kết nối không dây để đọc các thông tin của máy như: Sản lượng đá, lượng dầu tiêu hao, thời gian máy chạy, thông tin về bảo dưỡng... khi tàu cập cảngsau mỗi chuyến đi biển.

Đây là sản phẩm đầu tiên được sản xuất trong nước từ khâu nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thực tế trên tàu cá. Các nhà khoa học của Trung tâm đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết bao gồm: Tang trụ, cơ cấu gạt dá, bộ phận phun nước, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, bộ trao đổi nhiệt sử dụng hệ thống máy nénmột cấp hoạt động ổn định với các tính năng phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam.

Sản phẩm đã được thử nghiệm trong thời gian dài tại xưởng Cơ khí – Điện tử của Trung tâm Phát triển công nghệ cao đồng thời được thử nghiệm thực tế tại cảng biển và trên tàu cá tại vùng biển Hải Phòng cho thấy máy chạy ổn định, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Trong thời gian tới tập thể thực hiện đề tài sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển, chế tạo máy có năng suất lớn hơn với nhiều tính năng cải tiến.

Cũng tại lễ công bố, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã ký Thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng khoa học công nghệ với hai đơnvị là Tổng đội Thanh niên Xung phong thành đoàn Hải Phòng và Công ty TNHH Việt Trường, thành phố Hải Phòng với mục tiêu triển khai ứng dụng máy sản xuất đá tuyết từ nước biển  cho tàu cá nhằm đáp ứng nhu cầu đá lạnh của ngư dân, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản hải sản, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngọt và giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển.

Description: C:\Users\Huyen\Desktop\le cong bo sp khcn may da tuyet\ảnh bai viet\IMG_3392.jpg

Chụp ảnh lưu niệm

Tin bài: Thu Huyền

Các bài viết khác cùng danh mục
Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) làm việc với Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST) Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) làm việc với Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST)
Sáng ngày 21/3/2019, TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã có buổi làm việc với Ngài Kazuki Okimura, Cựu Chủ tịch Cơ quan phát triển KH&CN Nhật Bản (JST) và đoàn công tác trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Phát triển công nghệ cao và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Phát triển công nghệ cao và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển công nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập(15/1/2009 – 15/1/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.