24/12/2015 09:46
Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Phân hữu cơ sinh học VINAXANH - Thành tựu khoa học gắn với thực tế sản xuất

Trước thực trạng đó, để góp phần xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao và bền vững, Viện Công nghệ hóa học (Viện Hàn lâm KHCNVN) đã hợp tác với công ty Nông Nghiệp Xanh Việt Nam (Hội làm vườn Việt Nam) cùng nghiên cứu sản xuất và ứng dụng thành công dòng phân hữu cơ sinh học thế hệ mới VINAXANH với nhiều ưu điểm vượt trội được nông dân đón nhận. Dòng phân bón này không những được Cục trồng trọt công nhận là phân bón mới, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành trên toàn quốc, được cấp chứng nhận hợp quy, mà mới đây phân hữu cơ sinh học VINAXANH còn được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vinh danh là Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2015 tại Hà Nội.

Phân hữu cơ sinh học VINAXANH được tôn vinh Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam 2015

Phân hữu cơ sinh học VINAXANH là kết quả nghiên cứu gắn với thực tế sản xuất của nông dân, phù hợp trên từng đối tượng cây trồng cho từng vùng đất và đặc biệt thích hợp để nâng cao chất lượng cây trồng có giá trị kinh tế cao phục vụ xuất khẩu.

VINAXANH được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước như cá biển, rong biển, phụ phẩm nông nghiệp với quy trinh công nghệ tiên tiến của các nhà khoa học Việt Nam, đạt hoạt tính sinh học cao. Bên cạnh đó, VINAXANH còn cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng đặc biệt dễ hấp thu và các hoạt chất sinh học cần thiết như các Amino Acid và Peptids, N- P- K dạng hữu cơ và nhiều vi lượng dạng Chelate hữu cơ, Acid Fulvic. Kết quả thực tế chứng minh, các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ VINAXANH đã đạt được 3 điều: Giúp cây trồng đạt năng suất cao và ổn định, có thể thay thế cho phân hóa học; Giúp cây trồng tăng sức đề kháng với sâu bệnh nên không bị dịch bệnh phá hại; Nâng cao chất lượng của sản phẩm, nâng cao giá trị hàng hóa.

Trên mảnh đất Tây Nguyên, hồ tiêu là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tất cả các vườn tiêu được sử dụng phân bón hữu cơ VINAXANH đều cho kết quả rất tốt, không những có khả năng phục hồi vườn tiêu suy yếu, cằn cỗi, kém phát triển mà còn giúp cho các vườn tiêu phát triển tốt, tăng cành nhánh, thúc đẩy quá trình ra hoa đồng loạt, hoa ra nhiều, chuỗi hoa dài, sai trái, chống rụng trái non, trái đều, bóng mượt, tăng tỉ trọng hạt. Đặc biệt, VINAXANH giúp cây tiêu chống chịu rất tốt với dịch bệnh, phòng được bệnh chết nhanh, phục hồi bệnh chết chậm, chống chịu với thời tiết bất lợi khi nắng hạn hay mưa dầm.

Hồ tiêu đạt kết quả tốt nhờ dùng phân hữu cơ VINAXANH thay thế phân hóa học

GS.Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam và GS.Vũ Triệu Mân - Chủ tịch Hội Bệnh cây Việt Nam là hai chuyên gia chuyên ngành virus đã đến thăm mô hình và đánh giá cao tác dụng của phân hữu cơ sinh học VINAXANH đối với việc tăng cường sức đề kháng cho cây hồ tiêu, có tác dụng đào thải dần lượng virus đã nhiễm trong cây. Hiện nay, ở Tây Nguyên có nhiều vườn tiêu đã 3 năm nay bà con dùng VINAXANH thay thế hoàn toàn phân bón hóa học, không phải phun thuốc BVTV vẫn đạt năng suất cao, ổn định và tỉ trọng hạt đều tăng.

Ở Đồng bằng Sông Cửu Long, ngoài cây lúa, thế mạnh còn là các vườn cây ăn trái trù phú trên đất phù sa, đất cồn với đủ các loại trái cây thơm ngon. Những năm gần đây do chạy theo lợi nhuận, các nhà vườn lạm dụng quá nhiều phân hóa học, hóa chất kích thích sinh trưởng đế ép cây ra trái trái vụ... và chính các nhà vườn đã phải trả giá cho sự lạm dụng này, nhiều vườn cây ăn trái các nơi đã bị chết vì dịch bệnh.

Phân bón hữu cơ sinh học VINAXANH đã giúp nhiều vườn cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi) phục hồi được bệnh vàng lá thối rễ; chanh ứng dụng phân VINAXANH ít bệnh ghẻ trái, khô cành và trái bóng, nhiều nước, dưa lê ứng dụng phân bón này rất ít bị bệnh chết dây (đã giảm từ 35% xuống còn 5%), trái to và chắc, ăn ngọt và mẫu mã đẹp. Trên cây thanh long, điều để lại ấn tượng tốt đẹp mà các nhà vườn đang quan tâm đó là giúp khắc phục được bệnh đốm nâu. Từ mô hình một số vườn thanh long ở huyện Châu Thành mạnh dạn giảm phân hóa học, ứng dụng phân hữu cơ sinh học VINAXANH tưới gốc và phun cành, phun trái dần dần vườn thanh long khỏe mạnh, sạch bệnh, trái to, mẫu mã đẹp, tai trái tươi lâu.

Vườn thanh long sạch bệnh nhờ VINAXANH  Lãnh đạo Hội BVTV Việt Nam thăm điểm thu hoạch của vườn thanh long sạch bệnh nhờ sử dụng VINAXANH tại huyện Chợ Gạo,Tiền Giang

Đối với cây ớt tại huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, trong mùa mưa người trồng ớt cũng thấp thỏm lo âu cây ớt bị bệnh thán thư gây hại, tốn nhiều tiền thuốc mà có khi không bảo vệ được. Sau khi giúp người nông dân làm mô hình trình diễn phân bón hữu cơ sinh học VINAXANH trên cây ớt mùa mưa đã khẳng định kết quả vượt hơn sự mong đợi. Cây ớt sạch bệnh, đạt năng suất cao gấp 2-3 lần bón phân hóa học, được thương lái thu mua giá cao hơn.

Vườn ớt  sử dụng VINAXANH thu được 7,1 tấn / 2.200m2 (32,27 tấn/ha)

Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm phân bón hữu cơ VINAXANH sẽ ngày càng được bà con nông dân tin dùng và sử dụng rộng rãi. Từ những kết quả đạt được với sản phẩm VINAXANH, Viện Công nghệ Hóa học sẽ luôn xác định hướng nghiên cứu sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt để đáp ứng cho yêu cầu ngày càng cao của một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và vì sức khỏe cộng đồng.

Nguồn tin: website VAST

 
Các bài viết khác cùng danh mục
THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO
THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng
Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt trong xử lý nước thải y tế, Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong việc cải thiện môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng cho nhiều bệnh viện trong cả nước: bệnh viện C (Hà Nội), bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, bệnh viện Tâm thần Hưng Yên, bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình…
Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải nguy hại tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải nguy hại tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp
Trên cơ sở Hợp tác khoa học công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, PGS.TS.Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng Hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp”. Trong hai năm thực hiện (2014-2015), nhóm nghiên cứu đề tài đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận và xây dựng thành công hệ thống xử lý chất thải lỏng và chất thải rắn y tế nguy hại với chi phí thấp tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp.
02 sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015 02 sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015
Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc là hoạt động thường niên được Trung ương Đoàn tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, làm chủ khoa học công nghệ; đồng thời động viên, tôn vinh những cá nhân, tập thể có công trình, sản phẩm tiêu biểu toàn quốc.