Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên

Xuất phát từ mục tiêu đó, các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã triển khai đề tài TN3/C01 “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên”. Trọng tâm của đề tài là phát triển và chuyển giao Quy trình kỹ thuật ứng dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật Anisaf SH, chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura và một số chế phẩm vi sinh đa chức năng trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên.

 

Trong khuôn khổ đề tài, các sản phẩm trên đã và đang được đưa vào thí điểm ứng dụng tổng hợp trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu tại Tây Nguyên (với quy mô 5ha cho mỗi loại cây trồng).

Nghiên cứu triển khai ứng dụng thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật Anisaf SH-01, chế phẩm Anisaf SH – 01 (1),

Anisaf SH – 01 (2) và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura

 

Trên cơ sở phân tích tính chất của các mẫu đất trồng chè, cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên (là đất chua nhẹ, độ ẩm không cao, mật độ các vi sinh vật hữu ích thấp), nhóm nghiên cứu đề tài đã lựa chọn ứng dụng dòng thuốc bảo vệ thực vật Anisaf SH trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu. Cụ thể là thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật Anisaf SH-01, chế phẩm Anisaf SH-01 (1) và Anisaf SH-01 (2).

 

Anisaf SH-01 có thành phần là Polyphenol được chiết xuất từ thực vật không gây độc hại cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn nông sản và bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là sản phẩm đã được đăng ký sử dụng trong phòng trừ các loại sâu trên chè và một số loại rau (bắp cải, dưa chuột...). Đối với cây chè, thuốc có tác dụng phòng trừ rầy xanh, bọ xít muỗi, bọ cánh tơ, nhện đỏ ở liều lượng sử dụng là 50 ml/8 lít nước (lượng nước thuốc phun là 500-600 lít/ha).

Thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf – 01
(Tên thương mại:  Anisaf SH-01 2L, Số đăng ký: 3241/11 RR)

Các nhà khoa học thực hiện đề tài đã tiếp tục triển khai nghiên cứu ứng dụng của thuốc trên cây cà phê và hồ tiêu. Kết quả cho thấy sản phẩm có tác dụng phòng trừ rệp sáp, hạn chế bệnh vàng lá, tuyến trùng hại cà phê, hồ tiêu ở nồng độ 1%, lượng nước thuốc sử dụng là 3-5 lít/cây, sử dụng theo đường phun cả cây với kết hợp với tưới gốc.

Ngoài việc sử dụng thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật Anisaf SH-01, các nhà nghiên cứu đồng thời sử dụng các chế phẩm Anisaf SH-01 (1) và Anisaf SH-01 (2) nhằm hỗ trợ quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng và cải tạo chất lượng đất.

Anisaf SH – 01 (1) là chế phẩm có tác dụng thúc đẩy khả năng điều hòa, chuyển hoá dinh dưỡng của cây trồng, giúp cây hấp thu và sử dụng hợp lý nguồn dinh dưỡng được cung cấp. Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lượng phân bón phải sử dụng, tạo tiền đề cho việc đạt được mục tiêu vừa đảm bảo cho cây phát triển tốt vừa giảm thiểu được việc sử dụng phân bón hóa học.

Trong khi đó, Anisaf SH – 01(2) là chế phẩm có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và khả năng hoạt động của hệ vi sinh vật sẵn có trong đất (hệ vi sinh vật bản địa), thúc đẩy vai trò của chúng trong việc tái tạo dinh dưỡng, phục hồi độ phì, chống thoái hóa bạc màu đất, góp phần quan trọng trong việc xây dựng được tính bền vững cho chất lượng đất trồng và qua đó đảm bảo được tính bền vững cho cây trồng.

 

Với mục tiêu canh tác bền vững chè, cà phê, hồ tiêu, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhóm nghiên cứu còn chú ý sử dụng chế phẩm phân bón vi sinh Vixura do Viện công nghệ sinh học sáng chế. Vixura có tác dụng phân hủy phế thải đồng ruộng (rơm rạ, vỏ cà phê, cành chè, cành lá cây hồ tiêu sau khi đốn....) thành mùn để từ đó ủ thành phân bón hữu cơ vi sinh.

  

Độ cao đống ủ thử nghiệm sau 30 ngày                     Độ cao đống ủ đối chứng sau 30 ngày 

    

Độ phân hủy của đống ủ thử nghiệm                           Độ phân hủy của đống ủ đối chứng

 

Một số hình ảnh về ứng dụng chế phẩm Vixura để xử lý phế thải đồng ruộng làm phân bón hữu cơ vi sinh 

cho cây chè tại Thị trấn Lộc Thắng, Lâm Đồng

 

Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng chế phẩm vi sinh đa chức năng thích hợp cho từng loại cây chè, cà phê và hồ tiêu

Ngoài việc phát triển ứng dụng của các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vi sinh đã có mặt trên thị trường trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu, các nhà khoa học còn nghiên cứu chế tạo thành công chế phẩm vi sinh đa chức năng (cho cây chè, cây cà phê và cây hồ tiêu) từ các vi sinh vật có ích phân lập từ các mẫu đất trồng.

 

Trên cơ sở quy trình chung để sản xuất chế phẩm vi sinh của Phòng Công nghệ vật liệu sinh học, Viện Công nghệ Sinh học, các chế phẩm được tối ưu hóa thành phần và điều kiện nuôi cấy để đạt mật độ vi sinh vật hữu ích từ 109 CFU/g trở lên sau 1 tuần cấy vào và đã được theo dõi biến động mật độ VSV theo thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng. Khi nghiên cứu khả năng tồn tại của các chủng VSV trong chế phẩm các nhà khoa học nhận thấy chúng đều sinh trưởng và phát triển tốt trong chế phẩm. Chế phẩm có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ phòng (đạt mật độ theo tiêu chuẩn ngành Nông nghiệp TCN 6167-1997). Hoạt tính sinh học của các chủng cũng không bị mất đi sau thời gian bảo quản.

Chế phẩm vi sinh đa chức năng

So với các loại phân bón vi sinh nói chung, đây là các loại phân bón vi sinh được đánh giá cao với ưu điểm vượt trội về tính chuyên biệt, phù hợp với mỗi loại đất và cây trồng cụ thể (chè, cà phê và hồ tiêu).

Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thành công Đề tài TN3/C01sẽ mang lại khả năng ứng dụng đồng bộ các sản phẩm vi sinh trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên nói riêng và ở các vùng đất trồng có điều kiện tương tự trong cả nước nói chung (như Tuyên Quang, Tân Cương, Thái Bình...), giúp cải thiện chất lượng đất và nâng cao đáng kể năng suất, chất lượng cây trồng, trực tiếp góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.                                                 

 

Các bài viết khác cùng danh mục
THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO
THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP ĐẶT TRÊN TÀU CÁ - SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng
Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt trong xử lý nước thải y tế, Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong việc cải thiện môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng cho nhiều bệnh viện trong cả nước: bệnh viện C (Hà Nội), bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, bệnh viện Tâm thần Hưng Yên, bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình…
Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải nguy hại tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải nguy hại tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp
Trên cơ sở Hợp tác khoa học công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, PGS.TS.Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng Hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp”. Trong hai năm thực hiện (2014-2015), nhóm nghiên cứu đề tài đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận và xây dựng thành công hệ thống xử lý chất thải lỏng và chất thải rắn y tế nguy hại với chi phí thấp tại cụm 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp.
02 sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015 02 sản phẩm của Viện Hàn lâm KHCNVN được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015
Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc là hoạt động thường niên được Trung ương Đoàn tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, làm chủ khoa học công nghệ; đồng thời động viên, tôn vinh những cá nhân, tập thể có công trình, sản phẩm tiêu biểu toàn quốc.