01/12/2015 09:21
Cỡ chữ Chuẩn Tương phản

Nghiên cứu tri thức sử dụng các loài cây thuốc của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Sơn

Chủ nhiệm đề tài

   KS. Mai Thị Như Trang

Cơ quan chủ trì

   Trung tâm Phát triển công nghệ cao

Thời gian thực hiện

              2015

Mục tiêu đề tài

   - Đánh giá được sự đa dạng về thành phần loài và dạng sống các loài cây làm thuốc ở vùng đệm VQG Xuân Sơn;
 - Xác định được tình hình khai thác, sử dụng cây thuốc và một số bài thuốc cổ truyền của đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực vùng đệm VQG Xuân Sơn.
 - Thu thập giống một số loài cây thuốc quý có trong bài thuốc cổ truyền trồng tại Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc để  phục vụ cho các nghiên cứu tiếp theo.

Tóm tắt kết quả đã đạt được

 Về khoa học:

- Đề tài đã tiến hành điều tra, phân loại và lập được danh lục các loài cây làm thuốc tại vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Sơn gồm: 438 loài cây thuốc thuộc 313 chi, 128 họ của 5 ngành thực vậttrong đó Ngành Mộclan(Magnoliophyta) với 115 họ,298 và 418 loài. 9 họ có số loài đa dạng nhất đó là: Họ Đậu (Fabaceae), họ Thầu dầu (Euphorbiaceae), họ Cúc (Asteraceae), họ Cà phê (Rubiaceae), họ Hòa thảo (Poaceae), họ Hoa môi (Lamiaceae), họ Dâu tằm (Moraceae), họ Cà (Solanaceae) và họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Các cây thuốc chủ yếu phân bố 6 nơi: Ở các kiểu rừng, tại vườn nhà, tại các bãi hoang, bờ ruộng, ven đường, tại các vườn thuốc, kiểu đồi thấp, nương rẫy và tại các khe suối, ven suối hay ao hồ.

- Tìm thấy 8 loài cây thuốc thuộc diện cần phải bảo vệ tại vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Sơn: Cổ yếm (Gynostemma pentaphyllum), Hoàng tinh hoa trắng (Disporopsis longifolia), Máu chó (Knema globularia), Thành ngạnh đẹp (Cratoxylum formosum), Sữa (Alstonia scholaris), Bình vôi (Stephania rotunda), Thiên kim đằng (Stephania japonica), Dây mối (Stephania hernandiifolia).

- Thống kê được 57 loài cây thuốc được người dân tộc thiểu số sống tại vùng đệm VQG Xuân Sơn khai thác và sử dụng. Trong đó có 56,14% số loài được khai thác từ tự nhiên, 28,07% số loài được khai thác từ vườn nhà và 15,79% số loài vừa được khai thác từ tự nhiên vừa được khai thác từ vườn nhà. Trong các bộ phận của cây, bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là lá chiếm 42,11% và thân là 33,33%, sử dụng cả cây chiếm 22,81%. Trong các nhóm bệnh được người dân vùng đệm chữa trị nhiều nhất là bệnh về tiêu hóa (38,60%).

- Ghi chép được 22 bài thuốc dân gian dùng để chữa trị các bệnh thường gặp của cộng đồng dân tộc thiểu số sống tại vùng đệm.

- Về khả năng sinh trưởng của các cây thuốc trồng tại Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc: Trong điều kiện trồng tại trung tâm, các cây có tỷlệ sống cao là Bách bộ, Sâm đại hành và Kim tiền thảo tiếp đó là đến Khúc khắc, Địa liền và Ý dĩ, khả năng sống thấp nhất là Củ mài. Cả 7 loài cây nghiên cứu đều thể hiện sự sinh trưởng, phát triển, thích nghi với điều kiện trồng ở trung tâm.

Về ứng dụng: Kết quả của đề tài góp phần vào các nghiên cứu về đa dạng sinh học và bổ sung vào tri thức sử dụng thuốc nam cổ truyền của các dân tộc Việt Nam. Đồng thời đề tài đã trồng thử nghiệm thành công một số loài cây thuốc là cơ sở cho việc nhân giống, trồng trọt và bảo tồn nguồn gen cây dược liệu.

 
 

 

Các bài viết khác cùng danh mục
Xây dựng hệ thống mẫu văn bản sử dụng tại Trung tâm  Phát triển công nghệ cao Xây dựng hệ thống mẫu văn bản sử dụng tại Trung tâm Phát triển công nghệ cao
Xây dựng hệ thống mẫu văn bản sử dụng tại Trung tâm Phát triển công nghệ cao
Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Chùm ngây (Moringa  oleifera) trên địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Chùm ngây (Moringa oleifera) trên địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Chùm ngây (Moringa oleifera) trên địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Nghiên cứu cơ sở khoa học và xây dựng quy trình sản xuất  Thuốc diệt chuột sinh học từ cây Lá Ngón Nghiên cứu cơ sở khoa học và xây dựng quy trình sản xuất Thuốc diệt chuột sinh học từ cây Lá Ngón
Nghiên cứu cơ sở khoa học và xây dựng quy trình sản xuất Thuốc diệt chuột sinh học từ cây Lá Ngón
Nghiên cứu chế tạo catốt ống cacbon nano phát xạ điện tử  bằng phương pháp lắng đọng hóa học từ pha hơi CVD Nghiên cứu chế tạo catốt ống cacbon nano phát xạ điện tử bằng phương pháp lắng đọng hóa học từ pha hơi CVD
Nghiên cứu chế tạo catốt ống cacbon nano phát xạ điện tử bằng phương pháp lắng đọng hóa học từ pha hơi CVD
Nghiên cứu chế thử lớp phủ chịu nhiệt, chống xói mòn trên  cơ sở hợp chất ZrC cho loa phụt khí cụ bay Nghiên cứu chế thử lớp phủ chịu nhiệt, chống xói mòn trên cơ sở hợp chất ZrC cho loa phụt khí cụ bay
Nghiên cứu chế thử lớp phủ chịu nhiệt, chống xói mòn trên cơ sở hợp chất ZrC cho loa phụt khí cụ bay